การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ ถือเป็นตัวเลือกยอดนิยมของงานเลี้ยง ทั้งงานทำบุญบ้าน งานทำบุญบริษัท งานประชุมสัมมนา มีข้อดีหลายอย่างที่คุณควรรู้ รวมถึงจุดที่ต้องคำนึงเพื่อให้การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ถ้าคุณกำลังตัดสินใจหรือลังเลใจว่า งานเลี้ยงที่กำลังวางแผนให้ดี จนประทับใจแขกทุกคนที่มา “บุฟเฟ่ต์” เหมาะกับรูปแบบงานของคุณหรือไม่….ไปเช็คข้อดีของการจัดบุฟเฟต์พร้อมกันเลยค่ะ
ข้อดีของการจัดบุฟเฟ่ต์
1. เจ้าภาพเตรียมงานง่าย เพราะมีความยืดหยุ่นมาก ไม่ว่าจะเป็น
- ปริมาณอาหาร การจัดบุฟเฟ่ต์จะคำนวณปริมาณอาหารมากกว่าความเป็นจริง เผื่อในกรณีที่แขกกินเยอะหรือแขกมาเกินจำนวน จึงตัดความกังวลใจเรื่องอาหารไม่เพียงพอได้เลยค่ะ
- เวลาในการรับประทาน ตามธรรมเนียมแล้ว เราควรรอให้แขกมาพร้อมหน้าถึงเริ่มรับประทานอาหาร แต่หลายๆครั้งที่ไม่สามารถรอแขกให้ครบได้ การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์จะมีความยืดหยุ่น ถึงแม้แขกจะมาช้าก็ยังรับประทานอาหารได้ อย่างไม่มีปัญหา แตกต่างจากการเสิร์ฟโต๊ะจีน ที่เมื่ออาหารลงไปแล้ว แขกที่มาทีหลังอาจจะต้องทานของที่ดูเหลือ หรือได้ทานแค่จานหลังๆที่ยังไม่ลง
- ไม่ต้องกำหนดที่นั่งตายตัว แถมยังดีไซน์รูปแบบการจัดโต๊ะอาหารได้อย่างอิสระ อาจจะจัดเป็น long Table หรือโต๊ะกลมก็ได้ หรือในกรณีที่แขกมาเกินจำนวน ยังสามารถสละสละที่นั่งให้กับแขกท่านอื่นได้เช่นกัน
2. แขกเลือกได้ว่าจะรับประทานมากน้อยแค่ไหน เรียกว่าให้อิสระแขกได้เลือกเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินอาหารที่ชอบและการเลือกกินในปริมาณที่ต้องการ
จัดเลี้ยงอาหารบุฟเฟต์สวยๆงานบายเนียร์
การจัดบุฟเฟ่ต์งานเลี้ยงให้แขกประทับใจต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้
DO
- ต้องมีที่นั่งให้แขก เพราะจานบุฟเฟ่ต์มีขนาดใหญ่ ถ้าจะให้แขกยืนถือจานคงไม่เหมาะ
- จัดวางโต๊ะให้ง่ายต่อการเดินไปตักบุฟเฟ่ต์ คำนึงถึงช่องว่างระหว่างเก้าอี้แต่ละตัว เพื่อให้ง่ายต่อการลุก-นั่ง รวมถึงทางที่จะเดินไปตักอาหารจะต้องสะดวกไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมไหนของงาน
- วางผังที่นั่งแขกสำหรับงานขนาดใหญ่ ควรให้แขกที่สนิทกันนั่งใกล้กัน และจัดที่นั่งให้แขกที่มาเดี่ยวนั่งในกลุ่มที่พร้อมจะทำความรู้จักและพูดคุยกันได้ จะช่วยทำให้แขกไม่เบื่อและนั่งอยู่ในงานเลี้ยงได้นานขึ้น
DON’T
- เลือกอาหารบุฟเฟต์ตามใจคนสั่งอย่างเดียว บางครั้งสิ่งที่เราชอบก็ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนชอบ การเลือกอาหารบุฟเฟต์งานเลี้ยงที่ดี ต้องดูที่ความชอบของแขก ว่าแขกที่มาเป็นใครชอบทานอาหารแนวไหน และเลือกประเภทอาหารที่หลายหลาย เพื่อให้ถูกใจแขกได้หลายๆกลุ่ม
- สั่งอาหารบุฟเฟต์น้อยกว่าจำนวนแขก การสั่งอาหารในงานจัดเลี้ยงน้อยกว่าจำนวนแขก นอกจากจะทำให้แขกไม่ได้ทานอาหารอย่างเต็มที่ จะมีผลต่อการบริการด้วย เพราะแขกที่เพิ่มขึ้น แต่ยังมีพนักงานบริการเท่าเดิม การบริการก็จะไม่ทั่วถึง จำไว้เสมอว่า “เหลือดีกว่าขาด” และยิ่งถ้าคุณเลือก เคเทอริ่งที่เชี่ยวชาญด้านการรับทำอาหารจัดเลี้ยง รับรองว่างานนั้นแขกจะลุกไปตักอาหารกันไม่ต่ำกว่า 3 รอบแน่นอน
งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ จัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้แขกประทับใจ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/